Cách thông thường và tốt nhất để chế biến và thưởng thức Yến là chưng cách thủy (tham khảo bảng dưới để biết thời gian chưng thích hợp cho từng loại yến). Luôn để lửa nhỏ trong khi chưng cất, để nước ngập tổ, có thể thêm nước vào nồi chưng hoặc kéo dài thời gian chưng nếu muốn tổ mềm hơn.
CÁC BƯỚC SƠ CHẾ TỔ YẾN
BẢO QUẢN TỔ YẾN
Tổ yến nên được bảo quản trong môi trường khô và lạnh. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Tốt nhất nên cho tổ yến vào tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4°C.
Nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu đen thì tổ yến đã bị hư hỏng do vi khuẩn hoặc bị oxy hóa nhiều, không sử dụng được nữa. Do vậy khi bảo quản tổ yến cần lưu ý giữ tổ trong môi trường sạch và cần quan sát cẩn thận.
Mách bạn
Không nên nấu yến trực tiếp, sẽ làm yến mất đi các dưỡng chất acid amin thiết yếu.